Kết nối hợp tác doanh nghiệp - Cam kết việc làm cho sinh viên

 11/04/2022  2069

Với 18 năm xây dựng, phát triển, quy mô Trường Đại học Kinh tế và QTKD ngày càng được mở rộng, không chỉ luôn đồng hành cùng sinh viên trong học tập, nghề nghiệp việc làm mà còn đẩy mạnh việc hợp tác, kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập để tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên.

Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác Công ty Wiha Việt Nam

PGS.TS Trần Quang Huy – Hiệu trưởng Nhà trường và Đ/c Phạm Duy Hiền- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2021-2025

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, vấn đề lao động đang được xã hội quan tâm đặc biệt là vấn đề việc làm đối với các sinh viên mới ra trường. Hội nhập mở ra nhiều ngành nghề mới tạo thêm cơ hội việc làm, nhưng cũng là thách thức bởi sự đòi hỏi chuyên môn cao trong công việc. Bên cạnh việc quan tâm, tạo điều kiện, xây dựng môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, nhà trường đã chủ động tìm kiếm, mở rộng việc liên kết với các doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Với phương châm “Nhà trường cùng doanh nghiệp đồng hành và phát triển”, hiện nay, Trường Đại học Kinh tế và QTKD đã ký kết hợp tác, kết nối với hơn 50 đơn vị, doanh nghiệp, tập đoàn uy tín như: Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Hà Nội, công ty TNHH SRTECH, Công ty CP Truyền thông Kim Cương, ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam, Việt Nam Airlines, Sacombank, Liên Việt Post Bank, Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc tế Việt, ngân hàng TMCP HD Bank, Ngân hàng TMCP An Bình Bank...đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhà trường sau khi tốt nghiệp. 

Bà Nguyễn Ngọc Anh – Trưởng ban Phát triển khách hàng chiến lược, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và phát triển Kỹ năng ME Academy thuộc UB GROUP – diễn giả của chương trình Chương trình Tọa đàm “Kết nối tuyển dụng Banker 4.0”

Nhằm đáp ứng yêu cầu và đảm bảo chất lượng phục vụ cho quá trình đào tạo, nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất với phòng máy tính cấu hình mạnh; thư viện thông minh kết nối khai thác dữ liệu từ cơ sở chính; phòng học thông minh; hệ thống wifi được đầu tư nâng cấp phủ sóng toàn trường và khu ký túc xá, khu thể thao đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho sinh viên, trong đó, hỗ trợ tối đa nhu cầu tìm hiểu nguồn tư liệu tham khảo phong phú từ thực tế, tăng giờ học thực hành, trải nghiệm thực tiễn cho sinh viên. Bên cạnh cơ hội hợp tác, tham gia, học hỏi từ hoạt động chuyên ngành, sinh viên khi tham gia các chương trình, dự án, hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp sẽ được thực hành kiến thức chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân ngoài việc tham gia chương trình kiến tập, thực tập.

Du học sinh Nông Thị Minh Thảo - CLC K14 tại Trường Đại học Quản lý Varna

SV lớp CLC chụp ảnh lưu niệm tại ĐH Central Philippine

Cô Đặng Thị Phương Thảo – Giám đốc Trung tâm - Điều phối viên quốc gia của các dự án Erasmus Plus chia sẻ một số kinh nghiệm về du học tại Italia

Nguồn nhân lực do Trường Đại học Kinh tế và QTKD đào tạo ra không chỉ được các doanh nghiệp trong nước đón nhận mà còn có cả các cơ sở, doanh nghiệp tại nước ngoài sử dụng; trong quá trình học tại trường, sinh viên năm thứ 3, thứ 4 đã được đi thực tập, rèn nghề tại nhiều trường Đại học, Học viện uy tín trên thế giới mà nhà trường đã ký kết hợp tác như: ĐH Laguna State polytechnic Universit,  Holy Redeemer School of San Isidro, Laguna, Philippin, ĐH Phùng Giáp (Đài Loan), ĐH Palermo (Ý),... Đến nay, trường đã hợp tác với 64 Quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới phối hợp trong các lĩnh vực đào tạo, trao đổi, đưa sinh viên đi thực tập, rèn nghề, nghiên cứu khoa học... 

Để đảm bảo chất lượng nguồn lao động trẻ cung cấp cho xã hội, hàng năm nhà trường mời các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tham gia Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển sinh, hướng nghiệp, kết nối việc làm với mục tiêu mang đến cho sinh viên nhiều hơn cơ hội được trải nghiệm thực hành, thực tập, rèn nghề, rút ngắn khoảng cách với các cơ sở sử dụng lao động. Sinh viên không chỉ có cơ hội được giao lưu, tiếp cận với nhiều thông tin hữu ích về nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động hiện nay, các vị trí, ngành nghề mà các doanh nghiệp đang cần tuyển, những năng lực trình độ, kỹ năng làm việc mà doanh nghiệp yêu cầu đối với người lao động mà còn tạo được tâm lý vững vàng khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi chuyên đề có sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo cũng như trực tiếp truyền dạy kỹ năng tay nghề cho sinh viên, tiêu biểu các ngành như: Ngoại ngữ, Kinh tế, Du lịch, Tài chính – ngân hàng, Kế toán…, nhiều ngành có khoảng 50% thời gian sinh viên được đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp.

23 sinh viên Trường ĐHKT&QTKD đã trúng tuyển chương trình Thực tập viên tiềm năng Sacombank 2020 – Nơi tài năng tỏa sáng

Trường Đại học Kinh tế và QTKD phối hợp với Viện Kế toán Công chứng Anh & xứ Wales và Ngân hàng Shinhan - chi nhánh Thái Nguyên tổ chức hội thảo Định hướng nghề nghiệp tương lai cho sinh viên TUEBA trong thời đại công nghệ số: "Cơ hội và Thách thức”

Để minh chứng cho những số liệu sinh viên sau khi ra trường có việc làm, Nhà trường đã tiến hành khảo sát thực trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp hàng năm thì thấy: phần đa sinh viên sau khi tốt nghiệp 1 năm đều có việc làm (chiếm tỉ lệ 96,9%- 97% số sinh viên được khảo sát) trong đó đến 87% việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, chỉ một số ít sinh viên chưa có việc làm hoặc đang theo học nâng cao. Điều này chứng tỏ, khả năng tìm việc cũng như tự tạo việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp của Nhà trường là rất tốt. Khu vực làm việc của sinh viên sau tốt nghiệp chủ yếu nằm ở thành phần kinh tế tư nhân (62%) và các công ty liên doanh với nước ngoài (24%) với mức thu nhập bình quân 5-10 triệu đồng/ tháng, còn lại khu vực Nhà nước (2-4 triệu đồng/tháng) và tự tạo việc làm, kinh doanh cá thể (trên 10 triệu đồng/tháng) chiếm một tỉ lệ nhỏ. Điều này chứng tỏ khả năng nắm bắt thông tin, thích ứng với nhu cầu xã hội hiện đại, hội nhập với thời cuộc của sinh viên TUEBA cũng rất nhạy bén. Sinh viên không còn có tư tưởng cần phải bám trụ vào Nhà nước mà đã thực sự dám dấn thân vào những công việc đòi hỏi sự năng động, chấp nhận khó khăn, thử thách.

Phần phỏng vấn trực tiếp của Nhà tuyển dụng trong chương trình Ngày hội việc làm Hoa Sen JobFair

Các doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và tuyển dụng do Nhà trường tổ chức

Với sự linh hoạt trong chiến lược phát triển, sự uy tín với xã hội và các doanh nghiệp, thời gian tới Trường Đại học Kinh tế và QTKD sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường mở rộng hoạt động hợp tác, ký kết với các doanh nghiệp, tập đoàn nhằm cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội, đồng thời thường xuyên cập nhật các thông tin việc làm, nhu cầu tuyển dụng để cung cấp đến sinh viên một cách nhanh nhất, kịp thời nhất, giúp sinh viên giải quyết được những băn khoăn về việc làm sau khi ra trường./.

Nguyễn Thị Thu Thảo - CTHSSV


BÀI VIẾT LIÊN QUAN