Hội thảo quốc tế: “Định hình lại quan hệ hợp tác quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc thông qua hiệp định thương mại tự do: Tầm nhìn, thách thức và chiến lược”

 18/08/2016  527

Ngày 17/8/2015, Hội thảo quốc tế: “Định hình lại quan hệ hợp tác quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc thông qua hiệp định thương mại tự do: Tầm nhìn, thách thức và chiến lược” [Reshaping Korea – Vietnam Economic Relations through FTA: Visions, Challenges and Strategies International Conference] diễn ra thành công tốt đẹp với tổng số đại biểu tham dự khoảng 200 người. Hội thảo quốc tế được đồng tổ chức bởi Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh – Việt Nam và Hiệp hội Hàn Quốc Nghiên cứu Thương mại & Công nghiệp – Hàn Quốc. Thành phần tham dự Hội thảo gồm các chuyên gia cao cấp của chính phủ, các viện nghiên cứu Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và chuyên gia Việt Nam; Đại học Central Philippine, Philippines; Đại học Thái Nguyên; Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh và Các sở ban ngành và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh Thái Nguyên.

GS. Đặng Kim Vui – Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. Đặng Kim Vui đã đánh giá cao tầm quan trọng của việc tổ chức hội thảo quốc tế “Định hình lại quan hệ kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc thông qua hiệp định thương mại tự do: tầm nhìn, thách thức và chiến lược”. Đây là một chủ đề có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của các học giả trong và ngoài nước. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, học giả, nhà quản lý, nhà trí thức, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu liên quan đến sự hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc sau Hiệp đinh thương mại tự do đồng thời đề xuất các chính sách, giải pháp phát triển nền kinh tế dựa trên những thuận lợi và khắc phục những tác động tiêu cực mà Hiệp định thương mại tự do đem lại.

GS. Heo Yoon phát biểu tại hội thảo

Ngoài ra, phát biểu tại hội thảo, GS. Heo Yoon – Đại học Sogang, Hàn Quốc đồng thời là đại diện của các Viện nghiên cứu Hàn Quốc chia sẻ: Hội thảo ngày hôm nay có sự góp mặt của những Nhà kinh tế thương mại hàng đầu của Hàn Quốc¬¬¬. Giáo sư khẳng định rằng: Hiệp định thương mại tự do (FTA) chính là hướng đi đúng đắn để định hình quan hệ kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc. Trong bài diễn văn của mình, Giáo sư cũng bày tỏ sự biết ơn chân thành đến TS. Chang – Giám đốc viện nghiên cứu KATIS, PGS.TS. Trần Chí Thiện – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế và QTKD và toàn thể những lãnh đạo của TUEBA cũng như các tổ chức KIET và KIEP.

PGS.TS Trần Chí Thiện – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội thảo

Thêm vào đó, trong buổi hội thảo này, PGS.TS Trần Chí Thiện đã đề cập đến mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, và giữa Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh với các trường, các tổ chức nghiên cứu Hàn Quốc nói riêng. Thông qua hội thảo, chúng ta học hỏi được những kinh nghiệm quý báu về phát triển kinh tế của một đất nước có điểm xuất phát gần giống Việt Nam, đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một cường quốc kinh tế ở Châu Á chỉ trong vòng vài thập kỷ. Đây cũng là cơ hội để Nhà trường phát triển quan hệ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học với các tổ chức nghiên cứu Hàn Quốc về cả chiều rộng và chiều sâu.

Nội dung các bài viết của hội thảo tập trung vào các vấn đề mà nhiều nhà kinh tế học hiện nay đang rất quan tâm. Các bài thuyết trình đã thu hút được sự chú ý theo dõi của cán bộ giảng viên, sinh viên trong Nhà trường và đây cũng là cơ hội cho các cán bộ, giảng viên trong Nhà trường được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của chuyên gia quốc tế đến từ Hàn Quốc. Nội dung chính của các bài thuyết trình tại hội thảo như sau:
Đánh giá thương mại tự do của Hàn Quốc và Việt Nam hiện tại và tương lai:
– Ảnh hưởng của thương mai tự do Hàn Quốc – Việt Nam tới triển vọng phát triển của Hàn Quốc và Việt Nam; Sự hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp
– Sự mất cân bằng thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam, phân tích tình hình và giải pháp.
Các công ty đa quốc gia của Hàn Quốc tại Việt Nam và nghiên cứu về nguyên tắc “đôi bên cùng có lợi” trong kinh doanh:
– Sự thay đổi chuỗi giá trị toàn cầu đối với các công ty Hàn Quốc và tầm quan trọng của kinh tế địa lý đối với Việt Nam.
– Đánh giá vai trò của các công ty Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.
– Nghiên cứu cụ thể về các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam và những yếu tố quyết định sự thành công.
Hội thảo quốc tế “Định hình lại quan hệ hợp tác quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc thông qua hiệp định thương mại tự do: Tầm nhìn, thách thức và chiến lược” kết thúc thành công tốt đẹp. Qua đây, tạo cơ hội cho các cố vấn quốc gia, các chuyên gia cao cấp của Hàn Quốc và các chuyên gia Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình về việc thiết lập mạng lưới các đối tác cùng phát triển sau Hiệp định Thương mại tự do Hàn Quốc – Việt Nam.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN