Hội thảo phổ biến kết quả Dự án Khảo sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp

 25/09/2023  666

Từ ngày 21/9 đến ngày 22/9/2023, dự án “Khảo sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp” (MOTIVE) tổ chức hội thảo phổ biến kết quả dự án tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, cơ sở thành phố Hồ Chí Minh. Dự án do quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ thông qua Hiệp hội các trường đại học Alma Laurea (Italia).

Tham gia hội thảo về phía đối tác châu Âu có Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea (Italia), Đại học Khoa học ứng dụng FH Joaneum (Cộng hòa Áo). Về phía đối tác Việt Nam tham dự hội thảo có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội và các cơ sở giáo dục gồm: Đại học Hà Nội; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Đại học Thái Nguyên; Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Nội vụ; Cao đẳng Du lịch Hà Nội; Đại học Hạ Long và Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Tham dự hội thảo đoàn Đại học Thái Nguyên có các thành viên: PGS.TS Trần Thanh Vân -  Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; TS Nguyễn Bích Hồng – Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh; TS Phạm Minh Hoàng – Giám đốc Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh; ThS. Lê Văn Thủy, Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý Khoa học và Đối ngoại Trường Ngoại ngữ.

Các đoàn đại biểu tham gia hội thảo dự án MOTIVE

Mở đầu Hội thảo, Tiến sĩ Tân Hạnh – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã phát biểu khai mạc và chào mừng các trường đại học thành viên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa thực tiễn của dự án. Thực trạng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp là một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất của các cơ sở giáo dục đại học, và việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong khuôn khổ dự án MOTIVE góp phần đưa ra đánh giá để tăng cường năng lực và khả năng tuyển dụng của sinh viên sau khi ra trường.

Đại diện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

chào mừng các đại biểu tham gia hội thảo

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định kết quả đầu ra của dự án MOTIVE là một kênh quan trọng để Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng cơ sở dữ liệu về sinh viên tốt nghiệp nhằm cải thiện cơ hội việc làm của sinh viên và điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh cho phù hợp. Bà cũng bày tỏ mong muốn có nhiều dự án mang ý nghĩa thực tế như vậy tiếp tục được triển khai trong tương lai.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội thảo

Trong buổi làm việc, Hội thảo đã nghe trình bày các báo cáo khảo sát sinh viên tốt nghiệp Việt Nam đợt 1 và đợt 2 dựa trên số liệu tốt nghiệp của 9 trường đại học. Tình trạng việc làm sau tốt nghiệp được phân tích theo các yếu tố khác nhau bao gồm: giới tính, lĩnh vực học tập và xếp hạng tốt nghiệp trong năm 2021 và năm 2022. Trong đó, hầu hết sinh viên tốt nghiệp đều trong trạng thái sẵn sàng tìm việc làm và 50% số sinh viên cho rằng chuyên ngành đào tạo phù hợp với công việc đang làm. 

Sau khi lắng nghe báo cáo, Tiến sĩ Dorel Manitiu, Hiệp hội các trường Đại học AlmaLaurea, điều phối viên dự án đã đưa ra phản hồi từ đối tác châu Âu về việc định dạng số liệu, hình thức thể hiện biểu đồ và cách sử dụng thuật ngữ trong báo cáo. Điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cơ hội trong tương lai cũng đã được thảo luận trong phiên làm việc.

 Tiến sĩ Dorel Manitiu, Hiệp hội các trường Đại học AlmaLaurea, điều phối viên dự án phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu tham gia phiên họp cũng đã trao đổi để đưa ra nguyên tắc hoạt động và kế hoạch xây dựng cổng thông tin. Các nội dung được thảo luận bao gồm giao diện của cổng thông tin cho bản tiếng Anh và tiếng Việt, tên và thủ tục để đưa cổng thông tin vào hoạt động.

Hội thảo cũng thống nhất lịch hội thảo tổng kết dự án tại Hà Nội trong tháng 12.2023. Các đối tác sẽ dự kiến thành phần tham gia hội thảo theo phân bổ của ban quản lý dự án và chuẩn bị hồ sơ công việc phục vụ cho việc tổng kết dự án.

Dự án MOTIVE nhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp. Dự án đồng thời hướng tới tăng cường sự kết nối giữa sinh viên và doanh nghiệp nhằm nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Dự án do chương trình Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ.

Thành viên đoàn Đại học Thái Nguyên tham dự Hội thảo

Một số hình ảnh tại hội thảo:

PGS. TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên tham dự Hội thảo.

Đoàn công tác làm việc tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC)

Ảnh và bài: Phạm Minh Hoàng


BÀI VIẾT LIÊN QUAN