Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học công nghệ &HTQT năm học 2018-2019 và phương hướng, giao nhiệm vụ KHCH&HTQT năm học 2019-2020

 19/08/2019  384

Sáng ngày 12/8/2019, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế năm học 2018-2019 và triển khai kế hoạch , phương hướng hoạt động, giao nhiệm vụ năm học 2019 – 2020, để đánh giá toàn diện các kết quả đã đạt được và khắc phục những vấn đề bất cập để từ đó có sự điều chỉnh và triển khai một cách kịp thời, có chất lượng cho hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong năm 2019-2020.

 

PGS.TS Trần Quang Huy – Hiệu trưởng nhà trường chủ trì Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Trần Quang Huy – Hiệu trưởng nhà trường; Ban Giám hiệu, cùng các thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo và đại diện lãnh đạo các phòng, khoa của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh.

TS.Nguyễn Việt Dũng – Phó Trưởng phòng QLKH &QHQT trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động KHCN& HTQT năm 2018-2019 và kế hoạch triển khai năm 2019-2020

Tại Hội nghị, TS.Nguyễn Việt Dũng – Phó Trưởng phòng QLKH &QHQT trình đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động KHCN&HTQT năm học 2018-2019 và kế hoạch triển khai năm 2019-2020. Trong năm học vừa qua, hoạt động khoa học công nghệ của Nhà trường luôn tuân thủ các quy định của Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo và của ĐHTN và đã có những chuyển biến tích cực, số lượng đề tài cấp tỉnh và đề tài cấp ĐHTN tăng so với các năm trước, các đề tài được nghiệm thu theo kế hoạch. Các hoạt động NCKH, ứng dụng, phát triển và CGCN có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế vào hoạt động giáo dục đào tạo của Nhà trường, giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Trong năm 2018 - 2019, các đơn vị trong trường đã phối hợp tổ chức 18 hội nghị, hội thảo trong nước và 14 hội nghị, hội thảo, tọa đàm quốc tế thu hút các nhà khoa học, các nhà quản lý hàng đầu chia sẻ các kết quả nghiên cứu trên các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả những chủ đề rất mới như khai thác nguồn tài nguyên giáo dục mở, CMCN 4.0… Cũng trong năm học 2018-2019, Nhà trường tiếp tục là đơn vị chủ trì 03 đề tại cấp Bộ, 10 đề tài cấp Tỉnh, 02 đề tài cấp ĐHTN, đồng thời có thêm nhiều công trình khoa học có chất lượng được công bố trên tạp chí quốc tế: 10 bài ISI; 4 bài Scopus; 27 bài quốc tế khác; xuất bản được 08 số Tạp chí Kinh tế & QTKD; đã ký và triển khai biên soạn 6 cuốn giáo trình với các giảng viên, thực hiện nghiệm thu 05 sách tham khảo, sách chuyên khảo và xuất bản được 3 giáo trình.

Trong Công tác hợp tác quốc tế Nhà trường đã tiếp đón 47 đoàn đến từ Trung Quốc, Phillipines, Lào, Hàn Quốc, Úc, Ba Lan, Đài Loan với tổng số 214 lượt khách tới từ các tổ chức, viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục quốc tế, trong đó 14 lượt khách sang giảng dạy cho các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và tiếng Hàn, 27 lượt lưu học sinh học tập tiếng Việt, 21 lượt lưu học sinh học đại học và sau đại học, 23 lượt khách tham dự các chương trình hội nghị, hội thảo, tập huấn, 04 lượt khách tham gia nghiên cứu, 10 lượt khách tới thực tập, 24 lượt khách tham gia trao đổi văn hóa, 91 lượt khách sang trao đổi hoặc ký kết các văn bản hợp tác; thực hiện 02 đề tài, dự án hợp tác với nước ngoài do nước ngoài tài trợ đang được triển khai; Các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài vẫn được triển khai (Đại học Central Philippines, Học viện Hồng Hà, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Quế Lâm …); tiếp nhận mới 48 lưu học sinh vào học tập ngắn hạn và dài hạn; tiến hành ký kết thêm 25 Biên bản ghi nhớ và Thỏa thuận hợp tác với các Trường Đại học trên thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn tồn tại những hạn chế như số lượng bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế đặc biệt là các tạp chí trong danh mục Scopus, ISI tính trên mỗi giảng viên còn thấp. Số lượng các nhà khoa học có thương hiệu, có sức ảnh hưởng nhất định đến các vấn đề kinh tế xã hội còn ít; chất lượng các hoạt động NCKH, HTQT cần được cải thiện hơn nữa. Báo cáo cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm và hướng dẫn triển khai KHCN, HTQT cùng những giải pháp phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, HTQT của Nhà trường trong năm học tới.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS Trần Quang Huy – Hiệu trưởng đã nhiệt liệt chúc mừng và ghi nhận những thành tích NCKH & HTQT đã đạt được trong năm vừa qua của tập thể cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh tế & QTKD. Tại Hội nghị, PGS.TS Trần Quang Huy mong muốn nhận được nhiều những ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường ngày càng phát triển mạnh mẽ để và hi vọng năm học tới Nhà trường sẽ có thêm nhiều bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế, đặc biệt là các tạp chí trong danh mục ISI/Scopus.

PGS.TS Đỗ Anh Tài phát biểu trong phần thảo luận tại Hội nghị

Có thể thấy rằng trong năm qua, Trường Đại học Kinh tế & QTKD đã tiếp tục khẳng định là tổ chức nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và đào tạo hàng đầu thuộc khu vực Miền núi và Trung du Bắc bộ. Nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ cho các tổ chức, cá nhân và địa phương được Nhà trường xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển nhà trường đến 2020 và tầm nhìn đến 2030. Để đạt được mục tiêu đó, Nhà trường cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có hoạt động KHCN. Trong những năm vừa qua, công tác KHCN đã được Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, các Phòng, Ban, Trung tâm, Khoa và các Bộ môn quan tâm. Số lượng, chất lượng các đề tài, dự án, các chương trình hợp tác Quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học được mở rộng bước đầu phát huy được tiềm lực khoa học của đội ngũ CBGV, sinh viên trong nhà trường và đạt được những kết quả nhất định.

Toàn cảnh Hội nghị

Nguyễn Thị Thu Thảo - CTHSSV


BÀI VIẾT LIÊN QUAN