Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học Công nghệ & Hợp tác quốc tế 2019-2020 và phương hướng hoạt động năm học 2020-2021

29/09/2020  939

Sáng ngày 23/9/2020, tại Phòng họp A – Trường ĐH Kinh tế & QTKD đã diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2019-2020 và phương hướng, kế hoạch hoạt động KHCN&HTQT năm học 2020-2021.

Đến tham dự Hội nghị có Ban Giám hiệu nhà trường; Lãnh đạo các đơn vị Phòng, Khoa, Viện, Trung tâm và lãnh đạo các Bộ môn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Đỗ Anh Tài – Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường  nhấn mạnh: Trường ĐH Kinh tế & QTKD luôn xác định Khoa học và công nghệ và Hợp tác quốc tế có vai trò hết sức quan trọng cùng với công tác giáo dục và đào tạo đại học. Nghiên cứu khoa học là động lực và giải pháp cho mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

PGS.TS. Đỗ Anh Tài – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường

phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tại Hội nghị PGS.TS. Trần Văn Quyết – Trưởng phòng KHCN&HTQT đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2019-2020  và phương hướng, kế hoạch hoạt động KHCN&HTQT năm học 2020-2021.

Giai đoạn 2018-2020 số lượng đề tài, dự án cấp Tỉnh, cấp Bộ, cấp Đại học ngày một tăng cả về chất lượng và số lượng: 24 đề tài cấp Bộ/Cấp tỉnh/Cấp Đại học, với tổng kinh phí 23 tỷ đồng; 119 đề tài cấp Cơ sở của Giảng viên và Sinh viên (trong đó có 57 đề tài Giảng viên và 62 đề tài Sinh viên). Bên cạnh các hoạt động KHCN, Nhà trường rất tích cực tìm kiếm và thực hiện các hoạt động chuyển giao, bồi dưỡng ngắn hạn cho các doanh nghiệp và địa phương như Hà Giang, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, với tổng kinh phí thực hiện năm 2019 – 2020 đạt 800 triệu đồng.

PGS.TS. Trần Văn Quyết – Trưởng phòng KHCN&HTQT báo cáo tại Hội nghị

Trong năm học 2019 - 2020, số lượng bài báo đăng trên các tạp chí khoa học trong nước đạt 186 bài, , Trong đó, có 5 bài ISI; 12 bài Scopus; 92 bài quốc tế khác. Hoạt động HTQT của Nhà trường phát triển đa dạng, hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú. Nhà trường đã tiếp đón 27 đoàn khách quốc tế (140 lượt khách) từ Trung Quốc, Phillipines, Hàn Quốc, Úc, Đức, Ý, Bangladesh, Đài Loan... đến tìm hiểu, ký kết thỏa thuận hợp tác, tham gia hội nghị - hội thảo, hợp tác nghiên cứu, giảng dạy, và học tập; đã cử 27 đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên (89 lượt người) đi học tập, công tác tại Hoa Kỳ, Úc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Philipin.  Trong đó, có 05 cán bộ đã được cử đi học tập dài hạn tại Úc, Philipin, Đài Loan, và Trung Quốc, 16 cán bộ đi tập huấn ngắn hạn, 14 sinh viên đã được cử đi thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản, 08 sinh viên đi thực tập nghề nghiệp tại Singapore, 21 sinh viên đi tham gia trại hè tại Trung Quốc. Nhà trường đã tổ chức chương trình học bổng đào tạo tiếng Hàn cho 40 lượt sinh viên. Phối hợp với Viện Kế toán Công chứng Anh  và xứ Wale, 100 suất học bổng kỹ năng mềm đã được trao tặng cho sinh viên Nhà trường dưới dạng tài khoản học tập trực tuyến.

Năm học 2019 -2020, Nhà trường đã tích cực khai thác và phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai 03 dự án và tổ chức thành công  01 hội thảo khoa học quốc tế: “Phát triển bền vững và vai trò của các trường Đại học trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Tính đến tháng 8/2020, quy mô đào tào của các chương trình liên kết đào tao quốc tế như sau: chương trình đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Quản trị công và Quản trị kinh doanh liên kết với Đại học Central Philippines (28 nghiên cứu sinh), Chương trình liên kết đào tạo hệ đại học theo hình thức 4 + 0 với Học viện Hồng Hà, Trung Quốc (16 sinh viên), chương trình hợp tác đào tạo theo hình thức 2+2 hệ đại học với Học viện Hồng Hà, Trung Quốc (8 sinh viên), chương trình chất lượng cao (116 sinh viên).

Phòng KHCN&HTQT