Hội nghị tổng kết hoạt động KHCN&HTQT năm học 2020-2021 và phương hướng, kế hoạch hoạt động KHCN&HTQT năm học 2021- 2022

02/07/2021  1272

Sáng ngày 02/7/2021, tại Phòng họp A – Trường ĐH Kinh tế & QTKD đã diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế năm học 2020-2021 và phương hướng, kế hoạch hoạt động KHCN&HTQT năm học 2021-2022.

Đến tham dự Hội nghị có Ban Giám hiệu nhà trường; Lãnh đạo các đơn vị Phòng, Khoa.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Trần Quang Huy – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Trường ĐH Kinh tế & QTKD luôn xác định Khoa học và công nghệ và Hợp tác quốc tế có vai trò hết sức quan trọng cùng với công tác giáo dục và đào tạo đại học. Việc giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cho các đơn vị là giải pháp cho mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

PGS.TS. Trần Quang Huy – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Việt Dũng – Phó trưởng phòng KHCN&HTQT đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2020-2021 và và phương hướng, kế hoạch hoạt động KHCN&HTQT năm học 2021-2022.

Giai đoạn 2019-2021, số lượng đề tài, dự án cấp Tỉnh, cấp Bộ, cấp Đại học ngày một tăng cả về chất lượng và số lượng: 36 đề tài cấp Bộ/Cấp tỉnh/Cấp Đại học, với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng; 145 đề tài cấp Cơ sở của Giảng viên và Sinh viên (trong đó có 60 đề tài Giảng viên và 85 đề tài Sinh viên). Bên cạnh các hoạt động KHCN, Nhà trường rất tích cực tìm kiếm và thực hiện các hoạt động chuyển giao, bồi dưỡng ngắn hạn cho các doanh nghiệp và địa phương như Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên với tổng kinh phí thực hiện năm 2020 – 2021 đạt 1,4 tỷ đồng.

TS. Nguyễn Việt Dũng – Phó trưởng phòng KHCN&HTQT báo cáo tại Hội nghị

Trong năm học 2020 - 2021, số lượng bài báo đăng trên các tạp chí khoa học đăng trên các tạp chí uy tín và hội nghị, hội thảo: 513 bài. Trong đó: Bài đăng trên tạp chí trong nước đạt 233 bài, có 42 bài ISI; 49 bài Scopus; 160 bài quốc tế khác.

Trong năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid – 19 nhưng hoạt động HTQT của Nhà trường vẫn phát triển đa dạng, hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú. Nhà trường đã cử 07 lượt cán bộ tham gia các khóa bồi dưỡng và tập huấn ngắn hạn, 01 lượt sinh viên tham gia thi quốc tế, 17 lượt sinh viên tham gia chư ng trình trao đổi, thực tập ở nước ngoài. Các giảng viên được cử tham gia các khóa bồi dưỡng về giảng dạy trực tuyến, tập huấn dự án và nâng cao trình độ chuyên môn do các đối tác Philippine, Đài Loan, Úc, Nhật Bản của Nhà trường tổ chức.

Nhà trường cũng đã phối hợp với các tổ chức quốc tế như Viện kế toán Công chứng anh xứ Wales (ICAEW), Đại học Trường Vinh (Đài Loan), Đại học Trier (Đức), các công ty của Nhật Bản mang lại cơ hội tham gia các cuộc thi quốc tế, chương trình trao đổi và thực tập cho 18 lượt sinh viên của Nhà trường.

Trong năm 2020 – 2021, Nhà trường đã cử 6 đoàn (tương đương 7 lượt) cán bộ, giảng viên tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế do các đối tác tại Trung Quốc, Philippine, Đài Loan, Ngân hàng phát triển Châu Á tổ chức. Đã có 5 lượt cán bộ giảng viên tham gia các chương trình giảng dạy ngắn hạn dưới hình thức trực tuyến cho các trường Đại học như Đại học Parlemo (Ý) và Đại học châu Á Đài Loan.

Nhà trường cũng tiếp tục triển khai chương trình đào tạo bậc đại học chính quy, thạc sĩ, tiến sĩ cho lưu học sinh quốc tế. Nhà trường đã tiếp nhận mới 16 sinh viên và học viên quốc tế, bao gồm 11 lưu học sinh Lào học các chương trình cử nhân, 01 LHS Nigeria, 02 LHS Philippines, 01 LHS Pakistan, 01 LHS Gabon. Có 01 LHS Trung Quốc đã nhận quyết định trúng tuyển của Nhà trường hệ tiến sĩ và Nhà trường đã gửi thư mời cho 40 sinh vi n Philippines tham gia chương trình thực tập ngắn hạn. Tuy nhiên, các sinh viên này đang trong thời gian chờ để được nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, Nhà trường đã tổ chức 05 hội thảo, hội nghị, tập huấn chuyên môn dưới hình thức trực tuyến và 05 hội thảo, hội nghị, tập huấn chuyên môn tại Nhà trường.

Phòng KHCN&HTQT