Giới thiệu về khoa kế toán

05/09/2016  848

A.GIỚI THIỆU CHUNG

Cùng với sự ra đời của Trường Đại học Kinh tế & QTKD, Khoa Kế toán có Quyết định thành lập vào ngày 2/8/2004. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Khoa Kế toán đã đạt được những thành công vượt bậc, là một trong những khoa mũi nhọn trong chiến lược phát triển của Trường Đại học Kinh tế & QTKD. Với sứ mệnh được giao là đào tạo nguồn nhân lực cao về kế toán, kiểm toán có trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý đặc biệt là lĩnh vực kế toán, kiểm toán nhằm phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Từ khi thành lập ban đầu Khoa chỉ có 3 Bộ môn với 25 cán bộ, giảng viên đến nay Khoa đã có 69 cán bộ, giảng viên, trong đó có 02 Phó Giáo sư, 07 tiến sĩ, 55 thạc sĩ và 05 cử nhân. Hiện nay Khoa đang có 20 người đang học NCS (01 NCS học nước ngoài), 05 đang học Cao học (02 học nước ngoài). Cơ cấu tổ chức của Khoa gồm có Ban Chi ủy Khoa (5 đồng chí), số lượng đảng viên có 43 đảng viên là cán bộ, giảng viên của Khoa (không kể đảng viên là sinh viên vì luôn có sự biến động). Ban Chủ nhiệm Khoa (gồm Trưởng khoa và 3 Phó khoa), 4 Bộ môn là: Kế toán Tổng hợp, Kế toán doanh nghiệp, Kiểm toán và Hệ thống thông tin kế toán; Tổ chức công đoàn Khoa; Liên chi Đoàn thanh niên và Liên chi Hội sinh viên Khoa Kế toán. Hiện nay Khoa đang giảng dạy 04 chương trình gồm: Kế toán tổng hợp, Kế toán doanh nghiệp, Kế toán - kiểm toán và Chương trình Kế toán tổng hợp chất lượng cao. Đội ngũ cán bộ, giảng viên khoa Kế toán giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tận tâm với công việc, tích cực nâng cao trình độ cũng như phương pháp giảng dạy. Từ khi thành lập đến nay, Khoa đã góp phần đào tạo được hơn 3.000 cử nhân kế toán các hệ đào tạo. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn cho hàng nghìn người. Bên cạnh hoạt động giảng dạy, công tác nghiên cứu khoa học cũng được Khoa quan tâm. Từ khi thành lập đến nay, các cán bộ giảng viên của Khoa đã chủ trì nghiên cứu gần 20 đề tài cấp Bộ và cấp Đại học Thái Nguyên, 04 đề tài cấp tỉnh và hàng trăm đề tài cấp cơ sở. Hàng năm, có từ 40-50 bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Ngoài ra Khoa còn tổ chức các Hội thảo Khoa học và các hoạt động dành cho sinh viên, tạo sân chơi lành mạnh và nâng cao kiến thức chuyên môn cho sinh viên,...

Khoa đã hoàn thành việc đánh giá Chương trình đào tạo Kế toán Tổng hợp, đang tiến hành đánh giá Chương trình Kế toán Doanh nghiệp. Qua các đợt đánh giá về chuẩn đầu ra sinh viên tốt nghiệp, sinh viên các chuyên ngành của Khoa đều được các nhà tuyển dụng và các chuyên gia đánh giá cao.

Với sự nỗ lực không ngừng, Khoa Kế toán đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của Nhà trường, những thành tích được ghi nhận bằng những danh hiệu thi đua, khen thưởng của các cấp, các ngành. Tập thể Khoa liên tục được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc, Chi bộ Khoa được công nhận Danh hiệu trong sạch vững mạnh (được Đảng ủy Đại học Thái Nguyên tặng Giấy khen Danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liền). Khoa đã được tặng 04 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, 02 Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, một số Giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên và Hiệu trưởng Nhà trường. Liên Chi đoàn Khoa và Liên chi Hội sinh viên được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, của Tỉnh đoàn Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên. Các Bộ môn và nhiều cá nhân trong Khoa cũng đã nhận được Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, được tặng Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành. Đó là nguồn động viên rất lớn để thầy và trò Khoa Kế toán vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

B.CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

1. Chức năng

Khoa Kế toán có chức năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ đại học và sau đại học về kế toán, kiểm toán; Nghiên cứu khoa học,  chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán nhằm phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

2. Nhiệm vụ

- Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các trình độ Cử nhân, Thạc sĩ kế toán, kiểm toán và phân tích kinh doanh;

- Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế-xã hội, các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế ở  khu vực trung du, miền núi phía Bắc và cả nước.

- Cung cấp các dịch vụ tư vấn và bồi dưỡng ngắn hạn trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp cho các đối tượng liên quan đến nghề nghiệp kế toán, kiểm toán, các nhà doanh nghiệp và các đối tượng khác có nhu cầu.

3. Các chương trình đào tạo

- Kế toán tổng hợp

- Kế toán doanh nghiệp

- Kế toán kiểm toán

- Kế toán tổng hợp chất lượng cao

- Đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ kế toán trưởng và các chương trình khác thuộc lĩnh vực kế toán, kiểm toán và phân tích kinh doanh.

vpkhoaketoan