Chương trình Giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên về với địa chỉ đỏ khu di tích lịch sử Quốc gia TNXP Đại đội 915

 26/03/2021  1533

Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931-26/3/2021), sáng  ngày 25/3/2021 Đoàn Thanh niên trường Đại học Kinh tế và QTKD trang trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ TNXP đã hy sinh anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915 (phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Đoàn đang tiến vào Khu Di tích 915 để làm Lễ dâng hương

 

Đoàn chuẩn bị làm Lễ Dâng hương

Tham dự chương trình có PGS.TS Đỗ Anh Tài – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Trần Nhuận Kiên – Phó Hiệu Trưởng; TS. Bùi Nữ Hoàng Anh - UV BCH Đảng Bộ; TS. Phạm Minh Hoàng – Bí Thư Đoàn Thanh niên; Ths.Nguyễn Huy Hoàng – Chủ tịch Hội Sinh viên cùng các đoàn viên ưu tú của Nhà trường.

Sau khi ôn lại lịch sử truyền thống hào hùng, sự hy sinh anh dũng của các TNXP, đoàn đã đến thắp hương tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ, tưởng nhớ về sự kiện 60 cán bộ, đội viên Đại đội 915, Đội phó Đội TNXP 91 Bắc Thái Nguyễn Thế Cường hy sinh và 07 cán bộ, đội viên khác bị thương trong thời gian làm nhiệm vụ giải tỏa hàng quân sự ở ga Lưu Xá tối 24/12/1972, trong đợt không kích mười hai ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972 (từ ngày 18 đến ngày 30) của Đế quốc Mỹ.

 

Đoàn đến thắp hương tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ TNXP Đại đội 915

“Trong đêm tối, từng đợt gió mùa đông bắc tràn về, nước mắt và những giọt mồ hôi lặng lẽ rơi xuống. Thi thể một số TNXP không còn nguyên vẹn, vương vãi khắp nơi, có bàn chân, bàn tay nằm trên nóc nhà, cành cây, có người phải khó khăn lắm đồng đội mới nhận ra được bởi sự tàn phá của bom đạn làm cho khuôn mặt bị biến dạng, dập nát. Tại căn hầm bị sập, mấy chục thi thể dồn lại, bị chết do ngạt thở; một số đội viên nữ chết trong tư thế người nọ ôm người kia, liền nhau thành một khối, đồng đội phải gỡ từng người ra, đưa lên các xe ô tô tải, vận chuyển về Dốc Lim. Đến sáng 25/12, việc tìm kiếm, cứu nạn cơ bản hoàn tất. Những trái bom oan nghiệt từ máy bay của đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của 62 người đang làm nhiệm vụ, gồm đồng chí Đội phó Đội 91 Nguyễn Thế Cường, 59 cán bộ, đội viên Đại đội 915; 2 cán bộ thủ kho của Ty Lương thực là đồng chí Lê Quang Hòa và Đỗ Xuân Sinh; đồng thời làm 7 cán bộ, đội viên Đại đội 915 bị thương. Thi thể của những người hy sinh được chuyển về một cánh đồng gần Nghĩa trang Dốc Lim. Ở đó có hơn ba chục cán bộ chiến sĩ của các đại đội thuộc Đội 91 được điều tới đào huyệt, chôn cất. Không ai cầm được nước mắt, vừa xót thương, vừa miệt mài làm nhiệm vụ, cẩn trọng từng li từng tí như gửi nỗi niềm xót thương, nhớ nhung của mình với những người đồng đội. Thi thể của các chị, các anh được đồng đội dùng cồn lau rửa, khâm liệm rất chu đáo và được thay quần áo TNXP mới. Những thi thể không còn nguyên vẹn được đưa vào túi ni lông, xếp thành hàng, đặt vào đó một bộ quần áo TNXP mới( ). Từng ngôi mộ được đánh số, vẽ sơ đồ cẩn thận( ).

Vĩnh biệt các chàng trai, cô gái TNXP Đại đội 915, Đội TNXP 91 Bắc Thái, những “cảm tử quân” đã anh dũng ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc! Sự hy sinh đó đã trở thành khúc tráng ca bất tử, chói ngời cho các thế hệ trẻ Việt Nam đời đời ghi nhớ.

Nô-en là ngày lễ trọng của người theo Đạo Thiên chúa. Vào ngày này, người dân nghỉ ngơi cầu nguyện, sám hối trước Chúa và cầu nguyện cho mình, cho mọi chúng sinh thái bình, thịnh vượng. Ở Mỹ, người dân nghỉ việc đi lễ bởi đây là Ngày sinh của Đức chúa Giê-su. Một ngày chỉ làm việc thiện, không làm điều ác; ai làm việc sai trái thì có lỗi với Chúa, phải bị Chúa trừng phạt. Vậy mà, ngày 24/12/1972 lại là một ngày rực đỏ bom đạn của đế quốc Mỹ, gây nên bao đau thương, mất mát cho dân tộc Việt Nam; riêng thành phố Thái Nguyên có 217 người chết vì trúng bom( ), trong đó, có cả những người là con chiên của Chúa…( )

Trong số 7 đội viên Đại đội 915 bị thương đêm 24/12/1972, có đội viên Bùi Thị Loan là trường hợp được cứu sống hi hữu nhất. Sau khi đào bới và đưa chị ra khỏi đống bê tông đổ nát, mọi người thấy chị đã ngừng thở nên nghĩ rằng đã hy sinh và chuyển vào khu Nghĩa trang Dốc Lim để tắm rửa, khâm liệm, mai táng. Nhưng khi đồng đội tắm rửa cho chị thì phát hiện môi chị còn động đậy, liền đưa đi cấp cứu( ).

Trước sự kiện vô nhân tính đã xảy ra ngày 24/12/1972, những người Mỹ có lương tri, yêu hòa bình đã hết sức phẫn nộ, họ gọi đó là “Christmas bombing” có nghĩa là bom Giáng sinh. Với người dân Việt Nam, đêm Nô-en 1972 đã trở thành một khúc tráng ca bất tử trong dòng chảy lịch sử dân tộc.


“…Ngày 24 ngàn thu nhớ mãi
Gia Sàng nhộn nhịp, kẻ vác người khiêng
Lưu Xá tơi bời, bom rơi đạn nổ
Cả một đoàn cùng nguyện hy sinh
Sáu chục bạn hiên ngang thọ tử
Máu trung liệt phơi đầy đất đỏ
Khí anh hùng cao vút mây xanh.”( )

Sự hy sinh quả cảm đó là minh chứng điển hình về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc của lực lượng TNXP. Sự hy sinh bi tráng ấy đã thổi bùng lên ngọn lửa căm thù quân xâm lược Mỹ; động viên, thúc giục toàn thể cán bộ, đội viên TNXP tỉnh Bắc Thái biến đau thương thành hành động, tiếp tục cùng với các lực lượng chức năng giải tỏa, vận chuyển hết số lương thực, hàng hoá quốc phòng tồn đọng ở hai chân hàng ga Lưu Xá và ga Quán Triều đến nơi an toàn.”…..

(Trích từ cuốn sách "Đại đội TNXP 915 Khúc tráng ca bất tử" 

của Tỉnh ủy Thái Nguyên xuất bản năm 2018)

Đoàn được nghe các hướng dẫn viên tại Khu Di tích giới thiệu về khu di tích và sự hy sinh anh dũng của các anh hùng TNXP trong đêm Noel 24/12/1972

 

Đoàn được xem những thước phim tư liệu quý báu về Đại đội 915 anh dũng

Ngày 28/ 4/2009, Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Quyết định số 613/QĐ-CTN, phong tặng danh hiệu AHLLVTND cho Đại đội 915. Vì có thành tích đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày 18/12/2009 tại Quyết định số 4698/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận nhà tưởng niệm Đại đội TNXP 915 anh hùng là di tích cấp quốc gia. Năm 2010 được UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định nâng cấp xây dựng nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ TNXP đại đội 915 thành Khu di tích lịch sử địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá trên diện tích 4,8  ha. Ngày 24/12/2012, lần giỗ thứ 40 của các liệt sỹ đã khánh thành hạng mục đền thờ phục vụ du khách thăm viếng.

Ngày 13/7/2016 Tỉnh đoàn Thái Nguyên, đơn vị Chủ đầu tư khởi công giai đoạn II, xây dựng Khu tưởng niệm 60 liệt sỹ Đại đội 915 và phấn đấu tháng 7/2018 hoàn thành (Nguồn vốn từ Trung ương Đoàn). Nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy di tích lịch sử Quốc gia xứng tầm với giá trị lịch sử và tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về giá trị di tích, ngày 19/3/2018, Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên có Thông báo số 1530/TB/TU về chủ trương định hướng tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử Quốc gia TNXP Đại đội 915.

Khu di tích lịch sử Quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái anh hùng là một trong những địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biên giới Tổ quốc. Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, Tập thể CBVC, HSSV, đoàn viên thanh niên Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đã bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc tới sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ, đã không tiếc máu xương bảo vệ quê hương, đất nước; đồng thời, nguyện tiếp tục nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ công tác, góp sức trẻ xây dựng quê hương Thái Nguyên giàu đẹp.

Nguyễn Thị Thu Thảo - CTHSSV


BÀI VIẾT LIÊN QUAN