Tọa đàm phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên
15/12/2017 | 1314 lượt xem
CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC TẬP
Đâu còn khoảng cách Thầy - Trò
 
Theo kế hoạch, trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11,  đồng thời, nhằm tạo sự gắn kết giữa thầy và trò ngày càng chắt chẽ, thân thiết hơn cũng như tạo điều kiện cho giảng viên và sinh viên của Khoa Kinh tế - Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh có cơ hội cùng nhau trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm về mục tiêu, động lực, phương pháp học tập, định hướng nghề nghiệp, du học; những cơ hội và thách thức, những khó khăn, thuận lợi trong quá trình học tập cũng như việc nghiên cứu khoa học trong sinh viên hiện nay, ngày 01/11/2017, Khoa Kinh tế tổ chức chương trình Tọa đàm "Phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Kinh tế". 
Về dự chương trình Tọa đàm có sự hiện diện của TS. Nguyễn Thị Nhung - Phó trưởng khoa Khoa Kinh tế, TS. Nguyễn Bích Hồng - Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, ThS. Trần Huy Ngọc - Phó trưởng phòng Phòng Quản trị phục vụ - Phó trưởng bộ môn Lý luận Chính trị - Khoa Khoa học cơ bản cùng toàn thể giảng viên Khoa Kinh tế. Gần 350 SV của Khoa Kinh tế đã về dự tọa đàm. Đặc biệt, về dự buổi tọa đàm và chia sẻ kinh nghiệm học tập còn có các cựu sinh viên thành đạt của Khoa.
 
Toàn cảnh buổi Tọa đàm
Tiết mục Văn nghệ của đội văn nghệ xung kích Khoa Kinh tế
 
Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Nhung - Phó trưởng Khoa Kinh tế, đã chia sẻ kinh nghiệm về quá trình học tập, quá trình du học, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, quá trình khởi nghiệp của các diễn giả, các bạn sinh viên đã đặt ra rất nhiều câu hỏi hay xoay quanh vấn đề như: học như thế nào để đạt kết quả cao nhất? Làm sao để tạo ra được động lực trong việc học tập? Sinh viên có nên đi làm thêm không? Làm sao để học ngoại ngữ hiệu quả nhất? Từ phía sinh viên, có em đã nói lên suy nghĩ của bản thân về việc mất động lực trong học tập, lo lắng sau khi tốt nghiệp sẽ không xin được việc, … Tất cả các vấn đề của sinh viên đặt ra đều được các giảng viên thay nhau chia sẽ, giải đáp và định hướng cho các em. Nhìn chung, ý kiến của các giảng viên đều cho rằng: muốn học tốt trước tiên các bạn phải có xác định được mục tiêu học tập; thứ hai là phải có phương pháp; thứ ba là phải có ý chí, có nghị lực; thứ tư là phải có niềm tin vào bản thân, tin vào sự lựa chọn của mình… nếu các bạn làm được như vậy chắc hẳn các bạn sẽ thành công sau này 
Trong phần chia sẻ đầu tiên của cán bộ giảng viên, ThS Trần Văn Dũng - giảng viên có tuổi đời và tuổi nghề cao nhất trong Bộ môn Thống kê - Kinh tế lượng, đồng thời cũng là cựu sinh viên của Khoa Kinh tế khi còn trực thuộc Trường Đại học Nông nghiệp III Bắc Thái, nhấn mạnh: "Học là một hành trình không có điểm dừng vì "bể học vô bờ bến như Khổng Tử đã dạy "Học nhi bất yếm" (học không biết chán) cũng như câu nói nổi tiếng của Lê Nin: "Học - Học nữa - Học mãi". Trong xu thế toàn cầu hoá, quốc tế hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay cùng với sự phát triển như vũ bão của cách mạng khoa học công nghệ, khối lượng kiến thức của nhân loại ngày càng tăng theo hàm số mũ. Nếu như sinh viên không chịu đổi mới cách nghĩ, cách làm và cách học, làm sao chúng ta có thể đuổi kịp một Singapore nhỏ bé đã bỏ xa Việt Nam nhiều thập kỷ phát triển; làm sao chúng ta có thể cạnh tranh với Campuchia và Lào, hai quốc gia từng xếp sau Việt Nam mà nay bắt đầu có những ưu thế cạnh tranh vượt trội; Nếu như các giảng viên và sinh viên không tích cực đổi mới, làm sao chúng ta có được một nền giáo dục tiên tiến như nền giáo dục của một số nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Phần Lan,…. Nếu các bạn không đổi mới, làm sao chúng ta có được nền kinh tế đang trỗi dậy và ngày càng lớn mạnh trên vũ đài chính trị, kinh tế toàn cầu của Trung Quốc. Nếu như các bạn không đổi mới, làm sao chúng ta có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em". Vì vậy, lý do gì mà sinh viên chúng ta không cùng đổi mới, không cùng hành động? Không cùng nỗ lực để thu về kết quả cao nhất trong học tập và trong việc nghiên cứu khoa học.
ThS Trần Văn Dũng - giảng viên Bộ môn Thống kê Kinh tế lượng chia sẻ với sinh viên Khoa Kinh tế
 
Sau những chia sẻ của ThS. Trần Văn Dũng, sinh viên Ngô Hoài Thu lớp K12 – KTĐT chia sẻ kinh nghiệm để vừa tham gia các hoạt động Đoàn – Hội một cách hiệu quả vừa đảm bảo kết quả học tập tốt. Cựu sinh viên Trần Xuân – nguyên là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh của Khoa, hiện là Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Trần Xuân đã chia sẻ kinh nghiệm học ngoại ngữ. Những chia sẻ của ThS. Huy Ngọc đã giúp sinh viên giải quyết được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập các môn Lý luận chính trị. Tiến sĩ Nguyễn Bích Hồng đã khơi dậy trong sinh viên của Khoa niềm đam mê và phương pháp nghiên cứu khoa học qua những ý kiến chia sẻ tại chương trình. Các giảng viên chia sẻ và giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của sinh viên về phương pháp học tập trong Trường Đại học nói chung và phương pháp học từng môn học riêng.
Chương trình tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp với không khí hết sức sôi nổi và mang lại nhiều hứng thú cho sinh viên tham gia. Ban Tổ chức mong đợi rằng, sau chương trình tọa đàm, các bạn sinh viên chủ động tìm ra cho mình những phương pháp học tập, nghiên cứu tốt nhất, phù hợp nhất để gặt hái nhiều thành công trong học tập và cuộc sống của mình. 
 
Một số hình ảnh tại chương trình tọa đàm:
 
Sinh viên Ngô Hoài Thu lớp K12 – KTĐT chia sẻ kinh nghiệm học tập và tham gia các hoạt động Đoàn - Hội
Cựu sinh viên Trần Thị Xuân – Nguyên chủ nhiệm CLB Tiếng Anh Khoa Kinh tế - Giám đốc trung tâm Tiếng Anh Trần Xuân
Ths Trần Huy Ngọc - Phó trưởng phòng QTPV - Phó trưởng bộ môn lý luận chính trị - Khoa Khoa học cơ bản chia sẻ về kinh nghiệm học các môn Lý luận chính trị
TS. Nguyễn Bích Hồng - Phó trưởng phòng QLKH - HTQT của Trường chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học
TS. Nguyễn Thị Thu Thương – giảng viên Bộ môn Kinh tế học trả lời các câu hỏi của sinh viên về môn học Kinh tế vĩ mô
 
 
 
                                                               NGUYỄN HUY HOÀNG
 
 

 

Video