Hội thảo chuyên ngành: Kinh tế y tế với phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trong bối cảnh mới
20/01/2019 | 2200 lượt xem
 
Hiện nay, nông nghiệp, nông thôn và người dân nông thôn đang đứng trước bối cảnh mới trong cuộc sống và sản xuất, đó là các vấn đề như: (1) toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế (cung cầu, giá cả, cạnh tranh....); (2) Biến đổi khí hậu toàn cầu (Hạn hán, lũ lụt, sâm nhập mặn, sâu bệnh của vật nuôi, cây trồng; bệnh tật của con người... trong sản xuất nông nghiệp và (3) Thời đại của công nghệ 4.0 (tự động hóa, cơ giới hóa, hóa học hóa.... trong nông nghiệp).
Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách đóng vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nền kinh tế nông nghiệp - nông thôn, đặc biệt là các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo trong bối cảnh hiện nay.
Để có góc nhìn đa chiều hơn về kinh tế nông nghiệp - nông thôn cũng như đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn trong thời đại mới, chiều ngày 27/12/2018, hai Bộ môn Kinh tế y tế và Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Khoa Kinh tế - Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “Kinh tế y tế với phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trong bối cảnh mới”.
Gần 100 đại biểu bao gồm cả giảng viên, sinh viên của Khoa Kinh tế và NCS chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp đã đến tham dự hội thảo để thảo luận, chia sẻ các vấn đề học thuật. Về phía đại diện các đơn vị của Nhà trường có TS. Nguyễn Bích Hồng - Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế. Về phía Khoa Kinh tế, có sự hiện diện của Ban Chủ nhiệm Khoa Kinh tế; Lãnh đạo các bộ môn cùng toàn thể các giảng viên và sinh viên các lớp Kinh tế y tế và Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Toàn cảnh Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TS. Nguyễn Thị Nhung - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng khoa Khoa Kinh tế đã nêu ý nghĩa quan trọng của chủ đề hội thảo trong bối cảnh phát triển kinh tế- xã hội, khoa học và môi trường hiện nay, khẳng định ý nghĩa thực tiễn của vấn đề được thảo luận đối với hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Khoa Kinh tế, tại Nhà trường. Phó Trưởng khoa đánh giá cao ý tưởng tổ chức hội thảo lần này với sự phối hợp của hai bộ môn, góp phần tạo nên những diễn đàn chuyên môn có giá trị khoa học đối với tập thể giảng viên, sinh viên của Khoa và bày tỏ thái độ trân trọng của đội ngũ giảng viên, sinh viên trong khoa đối với các chuyên gia - các diễn giả tại Hội thảo.
TS. Nguyễn Thị Nhung phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Với sự tham gia của các diễn giả là chính các giảng viên trong Khoa, trong Nhà trường, Hội thảo đã tập trung nghiên cứu, thảo luận 5 vấn đề chính sau:
TS. Nguyễn Bích Hồng trình bày vấn đề “Phát triển nông nghiệp thông minh với khí hậu ở Việt Nam (Climate smart agriculture)
ThS. Nguyễn Thị Thu trao đổi vấn đề “Thông tuyến trong khám chữa bệnh theo Bảo hiểm y tế - Những bất cập và khó khăn”
ThS. Hoàng Văn Dư trao đổi vấn đề “Nông nghiệp 4.0 và vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn Việt Nam hiện nay”
ThS. Vũ Thị Trà My trao đổi đề “Một số yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người nghèo ở Việt Nam”
Hội thảo diễn ra trong không khí trao đổi học thuật sôi nổi, gắn kết giữa Thầy Cô với Sinh viên, NCS và thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, không chỉ là diễn đàn trao đổi chuyên môn giữa các giảng viên trong Khoa Kinh tế, mà còn góp phần phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên trong Khoa.
 
Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:
 

 

Video