Hội thảo “Đảm bảo chất lượng đại học”
23/08/2018 | 635 lượt xem

Hội thảo “Đảm bảo chất lượng đại học”

TS.Ralf Muhlberger – chuyên gia đào tạo Đại học Công nghệ Queensland – Úc

Với mục đích nâng cao kiến thức về đảm bảo chất lượng đào tạo tại các trường đại học, ngày 17/8, tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đã diễn ra hội thảo “Đảm bảo chất lượng trường đại học”nằm trong khuôn khổ dự án “Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực” - Aus4Skills do Chính phủ Úc tài trợ. Đây là chương trình hợp tác giữa Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Công nghệ Queensland – Úc.

GS.TS Đặng Văn Minh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu khai mạc hội thảo

Tới dự Hội thảo, về phía chương trình Aus4Skills có Bà Đặng Tuyết Anh  - Quản lý học phần QUINIS. Về phía Trường Đại học Công nghệ Queensland có TS.Ralf Muhlberger – chuyên gia đào tạo; TS.Nguyễn Hồng Hải – điều phối viên. Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Đặng Văn Minh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên cùng hơn 100 các thầy cô giáo là lãnh đạo các ban chức năng, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học thành viên trực thuộc ĐHTN, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục của các trường và toàn thể học viên khóa AASC3- Đảm bảo chất lượng trường đại học.

Bà Đặng Tuyết Anh  - Quản lý học phần QUINIS phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo đã đánh giá thực trạng chất lượng đạo tào, quản lý tại các trường Đại học khu vực miền núi phía Bắc nói chung và các trường thuộc Đại học Thái Nguyên nói riêng hiện nay. Đồng thời, các chuyên gia Aus4Skill và Trường Đại học Công nghệ Queensland Úc cũng đã giới thiệu về các nội dung chương trình đảm bảo chất lượng trường đại học được triển khai tại các trường Đại học Úc, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại các trường Đại học Việt Nam trong thời gian tới, bao gồm: tổng quan về đảm bảo chất lượng đại học; các cơ chế, chính sách và công cụ thực hiện đảm bảo chất lượng, theo dõi và đánh giá việc thực hiện; khung lập kế hoạch chiến lược về đảm bảo chất lượng ở cấp quốc gia và tại QUT; thảo luận  mô hình World café – chuyển đổi sang một nền văn hóa đảm bảo chất lượng đại học.

TS.Nguyễn Hồng Hải – điều phối viên Đại học Công nghệ Queensland phát biểu tại hội thảo

Ông: Ralf Muhlberger Chuyên gia Trường Đại học Công nghệ QueenLand, Úc cho rằng: “có 3 vấn đề cần quan tâm của các nhà trường đại học hiện nay đó là: Chúng ta phải có hệ thống đảm bảo chất lượng, sẵn sàng hoạt động hiệu quả trong trường. Cái thứ hai, chúng ta phải tạo ra được văn hóa về đảm bảo chất lượng đại học đến tất cả mọi người để cùng tham gia vào chương trình đảm bảo chất lượng đại học đó. Cái thứ 3, quan trọng nhất là phải có sự quan tâm, ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường, trong việc đảm bảo chất lượng trường đại học hiện nay”.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo “Đảm bảo chất lượng trường đại học” là hoạt động nằm trong khóa đào tạo Đảm bảo chất lượng trường Đại học do Trường Đại học Công nghệ QueenSland giảng dạy cho 3 trường là Đại học Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm và Trường Đại học Tây Bắc. Thông qua hội thảo nhằm nhân rộng nội dung giảng dạy đến đông đảo cán bộ và giảng viên các trường. Hỗ trợ cán bộ giảng viên trong việc áp dụng những kiến thức, kỹ năng, đáp ứng tiêu chuẩn về kiểm định trường Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Aus4Skills là chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong 5 năm, nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, giúp đội ngũ cán bộ, giảng viên của các trường tiếp cận gần hơn với tri thức chuyên môn và kỹ thuật cao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giáo dục của các nhà trường cũng như góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình phát triển kinh tế - xã hội vùng miền núi phía Bắc.

Nguyễn Thị Thu Thảo - CTHSSV