Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ công tác của Trưởng khoa Khoa Kinh tế
02/04/2019 | 873 lượt xem

TỔNG KẾT NHIỆM KỲ CÔNG TÁC 2014-2019 CỦA TRƯỞNG KHOA

KHOA KINH TẾ

            Chiều ngày thứ Sáu (29/3/2019), tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh đã diễn ra Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ công tác của Trưởng khoa Khoa Kinh tế (8/4/2014-8/4/2019). Với sự hiện hiện của các giảng viên trong Khoa và các đại biểu là đại diện cho Ban Giám hiệu, đại diện một số Phòng chức năng trong Nhà trường, Hội nghị đã nghe Báo cáo kết quả công tác trong nhiệm kỳ 2014-2019 về mọi lĩnh vực công tác. Qua Báo cáo, những thành công được ghi nhận, những hạn chế, tồn tại, khó khăn và nguyên nhân được nhận diện; những định hướng, giải pháp phát triển trong nhiệm kỳ tiếp theo được đề xuất.

PGS.TS. Đỗ Anh Tài – Phó Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tập thể Khoa Kinh tế đã đạt được

            PGS.TS. Đỗ Anh Tài - Ủy viên BCH Đảng bộ Đại học Thái Nguyên, Ủy viên BTV Đảng ủy Trường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. PGS.TS. Đỗ Anh Tài đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tập thể Khoa Kinh tế đã đạt được trong nhiệm kỳ 2014-2019 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trưởng khoa - TS. Bùi Nữ Hoàng Anh, đồng thời, đồng chí Đỗ Anh Tài cũng chỉ ra một số khó khăn, tồn tại và định hướng hoạt động của Khoa trong thời gian tới.

TS. Bùi Nữ Hoàng Anh báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2014-2019 từ khi giữ chức vụ là Trưởng Khoa Kinh tế

            TS. Bùi Nữ Hoàng Anh là Trưởng khoa nhiệm kỳ thứ 3 từ khi thành lập Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, thành lập Khoa Kinh tế đến nay. Mở rộng chiều dài lịch sử về sự hình thành của Khoa Kinh tế, nhiệm kỳ 2014-2019 là nhiệm kỳ thứ 7 kể từ khi những đơn vị tiền thân của Khoa Kinh tế được thành lập từ các Trường thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên. Từ trong bối cảnh đất nước vừa thống nhất cho đến khi được mang tên “Khoa Kinh tế” tại một Trường Đại học có uy tín như Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh ngày nay, tập thể Khoa đã luôn cùng chung vai gánh vác trách nhiệm với các Nhà trường, cùng chia sẻ biết bao khó khăn của bấy nhiêu cái “thuở ban đầu”. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trong những ngày đầu mới thành lập hay được bước chân lên những giảng đường khang trang như ngày nay, đội ngũ giảng viên của Khoa Kinh tế vẫn luôn nỗ lực không ngừng. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của các Khoa, các đơn vị chức năng trong Nhà trường, tập thể Khoa Kinh tế và đạt được những thành tích đáng được ghi nhận trên mọi lĩnh vực công tác.

Toàn cảnh hội nghị

Từ một Bộ môn Kinh tế nông nghiệp, Bộ môn Kế toán, từng bước hình thành nên Khoa Kinh tế nông nghiệp, Khoa Kinh tế công nghiệp và từ năm 2004 hình thành nên Khoa Kinh tế thuộc Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh với hàng chục chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu đa dạng về kiến thức, kỹ năng, nghề nghiệp cho lực lượng lao động trong xã hội. Tốt nghiệp các chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp, Kinh tế đầu tư, Kinh tế phát triển, Kinh tế Y tế, Thương mại quốc tế, Quản lý kinh tế,…hàng vạn cựu sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã trở thành những nhà lãnh đạo tài năng, những tri thức có nhiều công hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trên mọi miền Tổ quốc. Sự thành công của chính các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã khẳng định vị thế của Khoa Kinh tế. Chính các Anh Chị đã tỏa sáng bằng kiến thức, sự năng động, bằng bản lĩnh và kỹ năng mà đã được rèn luyện, vun đắp, kiến tạo ngay từ những tháng năm còn là sinh viên của Khoa, của Nhà trường.

Riêng trong nhiệm kỳ 2014-2019, tập thể Khoa đã thành công trong phát triển đội ngũ giảng viên, đặc biệt về trình độ chuyên môn để đảm bảo chất lượng đào tạo. Đội ngũ giảng viên luôn dao động trong khoảng 70-80 người. Đến năm 2017, 100% giảng viên đã đạt trình độ thạc sĩ trở lên, đến năm 2018 đã có 25,76% số giảng viên của Khoa có học vị tiến sĩ và học hàm Phó giáo sư. Trong nhiệm kỳ này, Chi bộ Khoa Kinh tế đã kết nạp được 63 quần chúng ưu tú vào Đảng CSVN (42 giảng viên và 21 sinh viên ưu tú). Đến nay, 93,1% giảng viên của Khoa là đảng viên Đảng CSVN. Phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu, tập thể Khoa luôn hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Hiện Khoa Kinh tế được Nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo 3 ngành là: ngành Kinh tế, ngành Kinh tế đầu tư và ngành Kinh tế phát triển. Các giảng viên của Khoa tham gia đào tạo ở các bậc, hệ trong và ngoài Trường. Cùng với hoạt động giảng dạy, Khoa luôn coi trọng hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong nhiệm kỳ 2014-2019, tập thể Khoa đã thực hiện 100 đề tài, dự án khoa học từ cấp Nhà nước đến cấp cơ sở và đề tài sinh viên với tổng kinh phí thực hiện là trên 6,6 tỷ VND. Ngoài ra, các giảng viên của Khoa còn tham gia nhiều chương trình đào tạo, tập huấn ngắn hạn trong và ngoài tỉnh về những vấn đề quan trong trong phát triển kinh tế - xã hội như: Xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu; Đấu thầu; Quản lý dự án đầu tư;…. Hàng chục Hội thảo về các vấn đề đang được xã hội và giới khoa học cũng như người học quan tâm đã được tổ chức (Hội thảo về Liên kết trong xây dựng nông thôn mới; Hội thảo về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; Hội thảo về bình đẳng giới và phát triển kinh tế - xã hội; Hội thảo về Bảng cân đối liên ngành và một số vấn đề kinh tế vĩ mô; Hội thảo về Kinh tế Y tế với phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trong bối cảnh mới;…). Các Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, phân tích trong và ngoài trường, có sự tham gia của sinh viên đã trở thành hoạt động sinh hoạt chuyên môn thường kỳ của Khoa. Trong một nhiệm kỳ vừa qua, các giảng viên trong Khoa đã công bố 278 bài báo khoa học trên các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước; nghiệm thu và xuất bản 9 giáo trình, 7 tài liệu tham khảo và 1 kỷ yếu hội thảo khoa học.

Một điểm nổi bật trong nhiệm kỳ 2014-2019 là các hoạt động hướng tới mục tiêu trang bị kỹ năng cho người học. Hoạt động Đoàn - Hội và các hoạt động ngoại khóa do Thầy trò Khoa Kinh tế tổ chức luôn tạo ra ấn tượng tốt đẹp trong và ngoài Trường. Thầy trò Khoa Kinh tế luôn đồng hành trong mọi hoạt động, từ chào đón năm học mới, chào đón thế hệ sinh viên mới của Khoa, của Trường; đồng hành trong hoạt động văn nghệ - thể thao; đồng hành trên mọi nẻo đường với sắc áo xanh tình nguyện; các hoạt động tư vấn nghề nghiệp tại các trường THPT; đồng hành trong các hoạt động giải trí, đào tạo kỹ năng mềm, tạo dựng hành trang khởi nghiệp. Các sinh viên của Khoa có thể thực hiện ngay khi còn trên ghế Nhà trường những ý tưởng kinh doanh của mình. Dù là những ý tưởng ban đầu, nhưng luôn được các giảng viên đồng hành, hướng dẫn và ủng hộ để có được thành công và tiếp tục nuôi dưỡng ý tưởng.

Đặc biệt nhất là Trưởng khoa cam kết tạo cơ hội việc làm cho các sinh viên của Khoa Kinh tế. Các cơ hội việc làm được giới thiệu cho sinh viên Khoa Kinh tế rất phong phú, có sức hấp dẫn và phù hợp với tuổi trẻ đầy đam mê và nhiệt huyết cũng như ý chí quyết tâm chinh phục những đỉnh cao mới. Trên 90% sinh viên tốt nghiệp các ngành Kinh tế tìm được việc làm toại nguyện.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, dẫu biết rằng còn nhiều khó khăn, thách thức đang ở phía trước, dẫu biết rằng những thành quả đạt được vẫn chưa tương xứng với năng lực thực sự của cả Thầy Trò và những yêu cầu của thực tế, nhưng những kết quả đạt được là đáng ghi nhận và trân trọng. Đó là thành quả từ chính công sức, trí tuệ của tập thể giảng viên và nhiều thế hệ người học. Những thành quả đó sẽ là nền tảng tốt và là động lực để Khoa Kinh tế gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Thầy Trò Khoa Kinh tế không bằng lòng với thành quả đã đạt được và luôn sẵn sàng đổi mới trên mọi phương diện để hướng tới sự hài lòng của người học ở mọi bậc, hệ đào tạo, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ sứ mạng của mình, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu của xã hội trong bối cảnh mới, bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự lan tỏa mạnh mẽ của các cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn cầu.

KHOA KINH TẾ