Hiện thực hóa các chương trình hợp tác với Đại học Daejin, Hàn Quốc thông qua chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh tại xứ sở Kim chi
27/11/2018 | 1121 lượt xem

Hiện thực hóa các chương trình hợp tác với Đại học Daejin, Hàn Quốc thông qua chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh tại xứ sở Kim chi.

Nhận lời mời của Ông Yun Eun Do, Chủ tịch Tập đoàn Daejin và Ông Lee Myeonjae, Hiệu trưởng Trường Đại học Daejin, trong thời gian từ ngày 09-14/11/2018, Đoàn công tác của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh do PGS. TS. Trần Quang Huy - Hiệu trưởng - làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Phòng chức năng, Khoa chuyên môn đã đến thăm và làm việc tại Đại học Daejin, Thành phố Pocheon, Hàn Quốc. Chuyến thăm là một biểu hiện sinh động của thiện chí hợp tác hiệu quả và lâu dài giữa hai Trường nhằm hiện thực hóa những ý tưởng hợp tác mà hai Trường đã trao đổi kể từ lần tiếp xúc đầu tiên giữa đại diện lãnh đạo và Bộ phận Hợp tác quốc tế của hai Trường được Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên kết nối, cùng với nhiều hoạt động trao đổi trực tiếp, qua thư tín của các đầu mối Hợp tác quốc tế và sự kiện đồng tổ chức “Đêm hội Giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc năm 2018” tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Đại học Daejin là đại học tư thục tổng hợp được thành lập năm 1992 nằm ngay trong vùng Thủ đô của Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 18km về phía Bắc, tọa lạc tại thành phố Pocheon xinh đẹp, nơi được coi là trung tâm văn hóa - thể thao, nghệ thuật hàng đầu của Hàn Quốc. Đại học Daejin là một trong những trường đại học nghiên cứu đa ngành lớn nhất xứ sở Kim Chi và là trường đại học đầu tiên tại Hàn Quốc xây dựng được 02 khuôn viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đại học Daejin hiện có 07 trường đại học thành viên, bao gồm: Trường Đại học Tôn giáo Daesun, Trường Đại học Nhân văn và Nghệ thuật, Trường Đại học Công nghiệp và Thương mại quốc tế, Trường Đại học Nhân tài cộng đồng, Trường Đại học Khoa học - Kĩ thuật, Trường Đại học Khoa học công nghệ Human IT và Trường Đại học Nhân tài sáng tạo tương lai. Với quy mô đào tạo hơn 9,000 sinh viên, Đại học Daejin đào tạo 43 chuyên ngành, gồm các chương trình thuộc 04 viện đào tạo sau đại học (Viện đào tạo sau đại học Tổng hợp, Viện đào tạo sau đại học Giáo dục, Viện đào tạo sau đại học Chính sách công cộng, Viện đào tạo sau đại học Thống nhất). Phát triển đội ngũ giảng viên ưu tú, giàu kinh nghiệm, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi và xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, Đại học Daejin liên tục nằm trong Top 100 trường đại học tốt nhất Châu Á và đã được Bộ Giáo dục và các cơ quan Nhà nước của Hàn Quốc đánh giá là “Đại học ưu tú vùng Thủ đô”, “Đại học đạt chứng nhận năng lực đào tạo quốc tế”, “Đại học có trung tâm việc làm sáng tạo”, “Trung tâm đổi mới đào tạo công nghệ”, “Top những trường toàn diện nhất trong 5 năm liên tiếp”.

Toàn nhà làm việc và nghiên cứu của Đại học Daejin

Trong chuyến đi này, Đoàn công tác của Nhà trường đã đến thăm khuôn viên chính của Đại học Daejin tại Thành phố Pocheon và gặp gỡ trao đổi với Ông Lee Myeonjae cùng các đại diện lãnh đạo của Đại học Daejin. Tại buổi làm việc, đại diện hai cơ sở giáo dục đã thảo luận và trao đổi thông tin hướng đến sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực, lâu dài và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Lee Myeonjae chia sẻ, trong chiến lược phát triển của Nhà trường, Đại học Daejin rất chú trọng đầu tư nhằm đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác quốc tế với nhiều trường đại học uy tín trên toàn thế giới ở nhiều lĩnh vực nhằm mở rộng quy mô đào tạo cũng như thúc đẩy quá trình hội nhập. Tại Việt Nam, Tập đoàn Daejin, đơn vị sở hữu Đại học Daejin, đã và đang hợp tác với Tỉnh Thái Nguyên vì vậy Đại học Daejin mong muốn trong thời gian tới sẽ hợp tác đào tạo và nghiên cứu với Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

PGS. TS. Trần Quang Huy trao quà lưu niệm cho Ông Lee Myeonjae

Trao đổi với các đại diện của Đại học Daejin, PGS. TS. Trần Quang Huy cho biết, hiện nay Việt Nam đang thu hút rất nhiều các công ty, tập đoàn lớn của Hàn Quốc về đầu tư kinh doanh và sản xuất tại các khu công nghiệp, trong đó Nhà máy Samsung Việt Nam tại tỉnh Thái Nguyên là nhà máy sản xuất lớn nhất trên thế giới của Tập đoàn Samsung. Theo đó nguồn lao động chủ yếu làm việc cho các công ty, tập đoàn tại các khu công nghiệp là nguồn nhân lực người Việt Nam. Đáng chú ý, trong thời gian qua, Nhà trường có mối quan hệ hợp tác tích cực với nhiều tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học lớn của Hàn Quốc như KOICA, LOTTE, KIEP, POSCO, Tổ chức ANHE, Đại học Daegu, Đại học Sogang … Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động tại Việt Nam cũng như tại Hàn Quốc, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh mong muốn tiếp tục mở rộng hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị truyền thống này. Hợp tác với Đại học Daejin sẽ tiếp thêm động lực thúc đẩy việc hợp tác đào tạo với các trường Đại học tại Hàn Quốc để tăng cường trao đổi sinh viên, trao đổi học thuật, thực hiện các nghiên cứu chung, đồng tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế và thành lập các trung tâm đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc tại trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Đại diện hai Trường trao đổi các chương trình hợp tác

Trong chuyến thăm, hai bên đã bàn bạc cụ thể về thỏa thuận trao đổi sinh viên, chương trình trao đổi tín chỉ, chương trình liên kết đào tạo theo hình thức hai bên cùng cấp bằng, hợp tác đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ, hợp tác phát triển chương trình đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh đồng thời với chương trình đào tạo Tiếng Việt tại Đại học Daejin. Với những kết quả tích cực đạt được thông qua buổi làm việc, lãnh đạo hai bên khẳng định sẽ đẩy nhanh ký kết các thỏa thuận hợp tác và chính thức triển khai các chương trình hợp tác trong thời gian sớm nhất.

Đáp lại sự tiếp đón trang trọng và chu đáo của lãnh đạo Đại học Daejin, PGS. TS. Trần Quang Huy đã trân trọng gửi lời mời Hiệu trưởng Đại học Daejin sang thăm Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh để tiếp tục các phiên trao đổi cấp lãnh đạo và ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Trường. Ông Lee Myeonjae đã rất vui vẻ nhận lời mời và xác nhận sẽ tới thăm và làm việc tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh vào ngày 30/11/2018. Một số thỏa thuận hợp tác dự kiến sẽ được kí kết trong thời gian này với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo hai Trường và Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên.

            Trước khi làm việc với lãnh đạo Đại học Daejin, Đoàn công tác của Trường đã thăm quan khuôn viên rộng hơn 60 triệu m2, bao gồm kí túc xá có sức chứa hơn 2000 sinh viên, nhà ăn sinh viên và đặc biệt niềm tự hào của Đại học Daejin là hội trường và phòng tập thể dục lớn nhất cả nước. Thông qua sự giới thiệu của đại diện Đại học chủ nhà, các thành viên trong đoàn công tác đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi và đầy đủ của Đại học Daejin. Đoàn công tác đã học hỏi được những kinh nghiệm từ trường bạn trong việc lựa chọn trọng điểm đầu tư, quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cuộc sống học tập và sinh hoạt của sinh viên, đặc biệt kinh nghiệm tổ chức và phát huy hiệu quả Trung tâm giải đáp thắc mắc cho sinh viên, Trung tâm hỗ trợ và giới thiệu việc làm cho sinh viên và Trung tâm Tiếng Hàn. Những kinh nghiệm quý báu này sẽ hữu ích cho việc hoạch định chiến lược phát triển, hoàn thiện các chính sách, đổi mới cơ chế quản lý, tập trung các nguồn lực nhằm đẩy nhanh quá trình nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và uy tín của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh hướng tới xây dựng Trường trở thành cơ sở giáo dục và nghiên cứu hàng đầu trong cả nước, ngang tầm với các trường danh tiếng trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á vào năm 2025.

 

Đoàn công tác thăm quan khuôn viên và cơ sở vật chất của Đại học Daejin

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm xứ sở Kim Chi, Đoàn công tác đã tới thăm Tập đoàn Daejin và các tổ chức thành viên như Quỹ Phúc lợi Daesoon Jinrihoe, Tổ chức Tình nguyện quốc tế Daejin (DIVA). Đoàn công tác đã vô cùng ấn tượng trước sự lớn mạnh và năng động của Tập đoàn Daejin. Mỗi tổ chức thành viên tích cực của Tập đoàn Daejin đều đóng góp tích cực cho sự phát triển của Tập đoàn Daejin với định hướng trở thành một tập đoàn quốc tế uy tín trong kinh doanh, giáo dục, nghiên cứu, thực hiện trách nhiệm với xã hội. Ông Yun Eun Do, Chủ tịch Tập đoàn Daejin và đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của Tập đoàn Daejin cũng bày tỏ hi vọng trong thời gian tới có thể cùng với Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên, thực tập nghề nghiệp, giao lưu văn hóa.

Đoàn công tác trao đổi với lãnh đạo Tổ chức tình nguyện quốc tế Daejin

PGS. TS. Trần Quang Huy trao đổi với Ông Yun Eun Do, Chủ tịch Tập đoàn Daejin

Chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc đã thu được nhiều kết quả như kỳ vọng khi hai Trường đều hiểu biết lẫn nhau sâu sắc hơn, các thiện chí hợp tác được thể hiện rõ ràng, những nỗ lực hiện thực hóa các chương trình hợp tác được cam kết bởi đại diện lãnh đạo hai Trường, đồng thời những nội dung cụ thể của các văn bản hợp tác đã được trao đổi một cách chi tiết để hai bên sẽ sớm hoàn thiện các văn bản hợp tác và ký kết ngay trong tháng 11 này.

Dưới đây là một số hình ảnh của Đoàn tại xứ sở Kim Chi.

Đoàn công tác tiếp xúc với văn hóa Hàn Quốc

PGS. TS. Trần Quang Huy chụp hình lưu niệm với Chủ tịch Tập đoàn Daejin

Đoàn công tác trải nghiệm không gian học tập và làm việc tại Đại học Daejin