Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại học Tế Nam, Trung Quốc
24/09/2018 | 374 lượt xem

Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại học Tế Nam, Trung Quốc

Sáng ngày 24/8/2018, PGS. TS. Trần Văn Quyết – Trưởng phòng KH-CN và HTQT – cùng đại diện lãnh đạo Phòng Hành chính – Tổ chức, Trung tâm HTQT về Đào tạo và Du học đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại học Tế Nam, Trung Quốc.

            Đại học Tế Nam (Jinan University) là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Trung Quốc và là một trong những trường trường thuộc dự án 211 của chính phủ Trung Quốc. Thành lập từ năm 1906, Đại học Tế Nam hiện có 28 trường thành viên với 64 khoa, cung cấp 89 chương trình hệ đại học, 38 chương trình hệ thạc sĩ, 15 chương trình hệ tiến sĩ, và 24 chương trình đào tạo giáo sư. Quy mô đào tạo của Trường là 49,432 sinh viên, trong đó có 20,926 sinh viên hệ cử nhân và 9.724 học viên cao học.

            Phát biểu tại buổi làm việc, PGS. TS. Trần Văn Quyết chào mừng Đoàn công tác của Đại học Tế Nam đã dành thời gian tới thăm và làm việc với Nhà trường. Đại học Tế Nam có vị thế quan trọng tại Trung Quốc và có nhiều thế mạnh trong đào tạo và nghiên cứu, vì vậy Trường Đại học Kinh tế và QTKD mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác với Đại học Tế Nam để khai thác hiệu quả các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. PGS. TS. Trần Văn Quyết đề xuất hai bên nghiên cứu các cơ chế và chương trình hợp tác trong các lĩnh vực, bao gồm: đào tạo Tiếng Việt và Tiếng Trung; trao đổi giảng viên và sinh viên; trao đổi học bổng; tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế; cùng thực hiện các dự án nghiên cứu; đồng xuất bản các ấn phẩm khoa học; giao lưu văn hóa; thực tế chuyên môn và thực tập ngắn hạn tại Việt Nam và Trung Quốc.

            Đại diện Đại học Tế Nam bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những bước phát triển của Trường Đại học Kinh tế và QTKD từ khi thành lập và tin tưởng với chiến lược phát triển đúng đắn, Nhà trường sẽ sớm trở thành một địa chỉ danh tiếng trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. Đại diện Đại học Tế Nam hoan nghênh và bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với các đề xuất hợp tác của Trường Đại học Kinh tế và QTKD, đồng thời đặc biệt quan tâm tới các hình thức liên kết đào tạo đang được Nhà trường triển khai với các đối tác từ Trung Quốc, trong đó có các chương trình đào tạo Tiếng Việt thương mại và các mô hình liên kết đào tạo 2+2, 4+0. Đại diện Đại học Tế Nam cho biết sẽ nghiên cứu các chương trình hợp tác và sẽ gửi sinh viên của Trường sang tham gia các hoạt động trao đổi và học tập tại Trường Đại học Kinh tế và QTKD.

            Hai bên đã trao đổi chi tiết về các cơ chế hợp tác và tìm hiểu thêm thông tin về những lĩnh vực hai bên có thế mạnh. Đại diện hai bên cũng nhất trí các bên tiếp tục đàm phán qua trao đổi thư tín và trực tuyến để hoàn chỉnh các nội dung cho Biên bản ghi nhớ (MOU) và các thỏa thuận hợp tác để tiến hành ký kết trong thời gian sớm nhất.

Hai bên thảo luận các cơ chế hợp tác

            Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đoàn công tác của Đại học Tế Nam đã thăm quan khuôn viên nghiên cứu và học tập, trung tâm học liệu, khu nhà ăn sinh viên và kí túc xá của Trường.

Tin bài và ảnh: Phòng KH-CN & HTQT