Diễn đàn “Đổi mới phương pháp giảng dạy hướng tới thành công của người học”
06/06/2018 | 1597 lượt xem

Diễn đàn “Đổi mới phương pháp giảng dạy hướng tới thành công của người học”

Các đại biểu tham gia diễn đàn chụp ảnh lưu niệm

Hiện nay, đa số học sinh đều có thể vào học hệ cao đẳng hoặc đại học; kể cả những người đang đi làm trở lại học với chuyên ngành nâng cao ngày càng đông. Do vậy, yêu cầu đào tạo hệ cao đẳng và đại học trên thế giới đang tăng lên rất nhanh cả về số lượng và chất lượng. Trước tình hình đó, ở nhiều nước trên thế giới, các phương pháp dạy học mới dựa trên quan điểm phát huy tính tích cực của người học, đề cao vai trò tự học của học trò, kết hợp với sự hướng dẫn của thầy đang được áp dụng rộng rãi. Sự thay đổi này đã làm thay đổi không chỉ cách giảng dạy mà còn thay đối cả việc tổ chức quá trình giáo dục, ứng dụng những công nghệ dạy học, phương tiện kỹ thuật trong giảng dạy… do đó, khắc phục được nhược điểm của các phương pháp cũ, tạo ra một chất lượng mới cho giáo dục – đào tạo. Ở nước ta, trong quá trình cải cách giáo dục – đào tạo, mục tiêu, chương trình, nội dung giáo dục – đào tạo đã thay đổi nhiều lần cho phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đạ đạt được những tiến bộ đáng khích lệ. Tuy nhiên, những thay đổi về phương pháp còn quá ít, quá chậm. Phương pháp được sử dụng phổ biến trong các trường đại học chủ yếu là thuyết giảng có tính chất áp đặt của thầy, coi nhẹ hoạt động tích cực, chủ động của trò.

Giáo sư Shaun Nykvist – chuyên gia giáo dục Đại học Công nghệ Queensland trao đổi về vấn đề đổi mới phương pháp dạy học

Quan niệm dạy học lấy người học làm trung tâm hay hướng tới sự thành công của người học là cơ sở để đổi mới phương pháp dạy học hiện nay: Quan điểm này có cơ sở lý luận từ việc nhận thức quá trình dạy học là quá trình có hai chủ thể: thầy và trò. Cả hai chủ thể này đều chủ động, tích cực, bằng hoạt động của mình hướng tới tri thức, thầy thì hoạt động truyền đạt kiến thức, còn trò thì hoạt động chiếm lĩnh tri thức và biến nó thành vốn hiểu biết của mình để tiếp tục hoạt động nhận thức và hoạt động thực tiễn…Đây là quan điểm dạy học đa số các nước có nền giáo dục tiên tiến quan tâm.

Toàn cảnh diễn đàn “Đổi mới phương pháp giảng dạy hướng tới thành công của người học”

Trường Đại học Kinh tế và QTKD không nằm ngoài xu thế trên. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến chất lượng dạy học, không ngừng học hỏi, đổi mới và áp dụng các phương pháp giảng dạy tiến tiến trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Trong khuôn khổ hợp tác học thuật giữa Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh và Trường Đại học Công nghệ Queensland (Úc), ngày 29/5/2018, hai Nhà trường đã cùng phối hợp tổ chức chương trình diễn đàn với chủ đề “Đổi mới phương pháp giảng dạy hướng tới thành công của người học”.

Giảng viên của Nhà trường trao đổi trực tiếp với Giáo sư Shaun Nykvist các vấn đề đổi mới phương pháp giảng dạy

Chương trình có sự tham gia của chuyên gia giáo dục đến từ Đại học Công nghệ Queensland, Giáo sư Shaun Nykvist. Về phía Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh có PGS.TS Đỗ Anh Tài – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường và các thầy cô quan tâm đến chương trình.

Đại diện các Khoa chuyên môn trình bày bài tham luận

Chương trình được thực hiện với mục tiêu nhằm chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi về các phương pháp giảng dạy tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh và các phương pháp giảng dạy tiên tiến có hiệu quả cao đã và đang được triển khai trên thế giới, từ đó đẩy mạnh việc áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại để nâng cao hiệu quả đào tạo tại Trường. Trước đó, ngày 28/5/2018, chuyên gia giáo dục GS.Shaun Nykvist đã có buổi làm việc với từng khoa chuyên môn để tìm hiểu thực tế phương pháp giảng dạy các thầy cô Trường ĐHKT&QTKD đang áp dụng với cụ thể từng bộ môn, để từ đó cùng trao đổi về việc xây dựng chương trình đào tạo và đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp.

Tại diễn đàn “Đổi mới phương pháp giảng dạy hướng đến thành công của người học” các đại biểu tham gia đã được nghe, được cùng trao đổi với các bài tham luận đến từ các khoa chuyên môn như: đổi mới phương pháp giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực của sinh viên, trao đổi về phương pháp giảng dạy tích cực năm 2018, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ đáp ứng xu thế phát triển của kỷ nguyên công nghệ 4.0, tham luận cải tiến chất lượng chuyên ngành quản trị du lịch – khách sạn…

Trước đó, Giáo sư Shaun Nykvist đã giành ra 1 ngày gặp gỡ các Khoa chuyên môn trao đổi về thực trạng giảng dạy của các Khoa hiện nay

Sau một ngày làm việc, ngoài các bài tham luận được trình bày tại chương trình, Ban Tổ chức chương trình đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn, cũng như những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các đại biểu. Chương trình đã kết thúc thành công, tốt đẹp.

Nguyễn Thị Thu Thảo - CTHSSV