Mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh và Đại học châu Á (Đài Loan)

 17/05/2021  472

Đại học Châu Á - Asia University (AU) là một trường đại học ở Đài Trung, Cộng Hòa Trung Hoa (Đài Loan). Trường được thành lập vào năm 2001 chuyên đào tạo về khoa học y tế và sức khỏe, khoa học máy tính và kỹ thuật điện, thiết kế sáng tạo, quản lý, nhân văn và khoa học xã hội. Trường nằm trong top 10 trường Đại học tại Đài Loan và cũng là một đối tác quan trọng của trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh trong những năm qua.

Năm 2018, hai trường đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, trong đó thỏa thuận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến các chương trình trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên và hợp tác trong nghiên cứu khoa học… Sau dấu mốc quan trọng trên, nhiều hoạt động hợp tác giữa hai trường đã được thực hiện cho đến nay.

Khuôn viên Đại học châu Á (Đài Loan)

Tháng 1 năm 2018,  Giáo sư Li- Shiue Gau, Khoa Quản lý Dịch vụ vui chơi và Giải trí (AU) cùng với nhóm giảng viên của TUEBA đồng tham gia nghiên cứu về “Đánh giá ảnh hưởng của giá trị văn hóa và tầm quan trọng của các hoạt động giải trí đến cạnh tranh du lịch và sự tham gia các hoạt động thể thao tại Đài Loan và Việt Nam”. Nhóm nghiên cứu của TUEBA gồm: TS. Phạm Văn Hạnh – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, TS. Nguyễn Bích Hồng – Phó trưởng phòng KHCN & HTQT, TS. Nguyễn Thị Lan Anh – Phó trưởng Ban Đào tạo (Đại học Thái Nguyên), giảng viên Khoa QTKD (TUEBA); TS. Phạm Thùy Dương – Giảng viên Khoa Khoa học cơ bản. Dự án nghiên cứu được thực hiện dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Đỗ Anh Tài, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường. Kết quả của nhóm nghiên cứu đã được công bố tại 03 hội thảo quốc tế và 01 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế (2019).

GS. Li – Shie Gau làm việc tại trường ĐH Kinh tế & QTKD

Tiếp nối những thành công của dự án, năm 2020, nhóm  các nhà nghiên cứu gồm: TS. Nguyễn Bích Hồng, TS. Phạm Thùy Dương (TUEBA),  Giáo sư Li Shie – Gau (Đại học Châu Á, Đài Loan) Giáo sư Jong-Chae Kim (Đại học Fairleigh Dickinson, Mỹ) đã cùng thực hiện nghiên cứu về sự ảnh hưởng của tính cách cá nhân và nhận thức giá trị văn hóa đến sự đa dạng thể thao tại các trường đại học ở Đài Loan, Mỹ và Việt Nam . Kết quả nghiên cứu  đã được xuất bản   trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục SSCI (2020)

Bên cạnh đó, hai nhà trường cũng đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động trao đổi giảng viên giữa hai bên với nhiều lượt cán bộ giảng viên tham gia chương trình trao đổi giữa hai bên.

Năm 2019 – 2020, TS. Phạm Thùy Dương (TUEBA) đã tham gia giảng dạy cho chương trình đào tạo thạc sỹ ngành Quản trị du lịch khách sạn (AU) về các xu hướng phát triển ngành Giải trí và du lịch. Cũng trong năm học này, TS. Phạm Thùy Dương cũng đã tham gia đánh giá ngoài cho 74 sinh viên đại học chuyên ngành Quản trị du lịch và trở thành Giám khảo quốc tế cho môn Tiếng Anh chuyên ngành Quản trị du lịch của AU. Dự kiến trong tháng 5 năm 2021, Tiến sĩ Dương sẽ tiến hành giảng dạy trực tuyến cho học viên cao học chuyên ngành Quản trị du lịch khách sạn của AU về chủ đề “Tư duy hệ thống trong thiết kế dịch vụ du lịch lữ hành trong bối cảnh đại dịch toàn cầu Covid-19”. Trong  tháng 6 năm 2021, Đại học Châu Á tiếp tục gửi lời mời giảng dạy tới Th.S Phạm Minh Hương – giảng viên Khoa Marketing – Thương mại & Du lịch. Nội dung dự kiến sẽ về vấn đề phát triển du lịch cộng đồng và tác động của đại dịch Covid -19 đến du lịch việt Nam và thế giới.

Biên bản ký kết hợp tác giữa 2 trường

Bên cạnh đó, trong năm 2021, Giáo sư Li – Shie Gau (Khoa Quản lý Dịch vụ vui chơi giải trí, Đại học Châu Á cũng đã nhận lời mời của TUEBA tham gia giảng dạy trực tuyến cho sinh viên chương trình chất lượng cao của nhà trường.

Mối quan hệ giữa hai Nhà trường liên tục được thắt chặt thông qua chuỗi các hoạt động hợp tác giữa hai bên. Các nội dung hợp tác đa dạng trên nhiều phương diện như trao đổi giảng viên, hợp tác nghiên cứu, giảng dạy. Các hoạt động trên không chỉ giúp tăng cường quan hệ giữa hai bên mà còn giúp nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học cho giảng viên, nghiên cứu viên của hai bên. Hi vọng rằng trong thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị sẽ tiếp tục được củng cố và phát huy, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên của hai nhà trường để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của cả hai cơ sở giáo dục đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu, rộng và thực chất.

Phòng KHCN &HTQT


BÀI VIẾT LIÊN QUAN