Hoạt động hợp tác quốc tế với trường Đại học Palermo, Italy

 12/05/2021  575

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, hoạt động hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực của cuộc sống là không thể thiếu, trong đó có giáo dục. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục giúp các đơn vị giao lưu học hỏi, trao đổi học thuật, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Thời gian gần đây, Đại học Palermo, Italy - một đơn vị có bề dày truyền thống giáo dục tại Châu Âu, đã có những hợp tác quan trọng trong việc giảng dạy, hướng dẫn sinh viên và trao đổi học thuật với trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Đại học Palermo nằm ở phía Tây đảo Sicily, Italy. Trường có lịch sử lâu đời từ thế kỷ thứ 16, là cái nôi để kết nối với hệ thống giáo dục Châu Âu. Đại học Palermo được nâng cấp thành trường đại học vào năm 1806 và hiện có 12 phân khoa đại học. Trong năm 2020, trường đã có lời mời tới các giảng viên của trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh sang giảng dạy tại Palermo, Italy. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hoạt động này đã được thay thế bằng các buổi giảng dạy trực tuyến.

Khuôn viên Đại học Palermo (Italy)

Ngày 15/12/2020, PGS.TS Đỗ Anh Tài – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường và Th.S Phạm Minh Hương, giảng viên Khoa Marketing – Thương mại và Du lịch đã nhận lời mời  của GS.TS Stefano De Cantis – trưởng khoa Cao học ngành Quản lý Khách sạn và Hệ thống Du lịch (Master Degree in Tourism Systems and Hospitality Management), Khoa Kinh tế, Kinh doanh và Thống kê (Department of Economics, Business and Statistics) giảng dạy trực tuyến bằng tiếng anh cho các sinh viên đang theo học chương trình Cao học tại Đại học Palermo. Mỗi bài giảng được thực hiện trong 60 phút với sự điều hành của GS.TS Stefano De Cantis.

Bài giảng của PGS.TS Đỗ Anh Tài về chủ đề Du lịch cộng đồng tại Việt Nam (Community Based Tourism in Vietnam) đã trình bày khái quát những nội dung về du lịch cộng đồng tại Việt Nam và đề xuất những giải pháp nhằm phát triển mô hình kinh doanh du lịch này.

Trong khi đó, Th.S Phạm Minh Hương đã trình bày một chủ đề đang được ngành du lịch khá quan tâm đó là tác đsộng của đại dịch COVID 19 đến các doanh nghiệp du lịch thế giới nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng. Bài giảng đã trình bày những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đồng thời chỉ ra những cách thức chuyển đổi kinh doanh của một số doanh nghiệp du lịch Việt Nam để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Từ đó, đề xuất một số giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần giúp ngành du lịch trong nước vượt qua đại dịch COVID-19.

Bên cạnh việc giảng dạy trực tuyến cho sinh viên cao học trường Đại học Palermo, Th.S Phạm Minh Hương đã được mời đồng hướng dẫn cùng GS.TS Stefano De Cantis cho luận văn thạc sỹ “The measures and policies in response to the first wave of Covid-19 Pandemic: A story of Vietnam tourism and the world” của sinh viên Nguyễn Quang Anh - sinh viên người Việt đang theo học tại Đại học Palermo.

Ngày 25/03/2021, Th.S Phạm Minh Hương đã vinh hạnh được tham dự và phát biểu tại buổi bảo vệ trực tuyến luận văn tốt nghiệp của sinh viên Nguyễn Quang Anh và các sinh viên cao học Đại học Palermo. Thông tin về chương trình hợp tác giữa hai trường đã được đăng tải trên website của Đại học Palermo.

Bài viết về chương trình hợp tác giữa hai trường trên website

 của Đại học Palermo

Dưới những đóng góp cho hoạt động hợp tác quốc tế của Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh và Đại học Palermo, Th.S Phạm Minh Hương đã nhận được thư mời giảng dạy tại Đại học Palermo, Italy, có thời hạn kéo dài đến hết năm 2022. Bên cạnh đó, trường ĐH Palermo cũng đã gửi lời mời tới PGS.TS Hoàng Thị Thu – Trưởng Khoa Ngân hàng – Tài chính tới trường và giảng dạy về lĩnh vực Tài chính cho sinh viên. Toàn bộ kinh phí được tài trợ bởi chương trình Eramus + của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, vì lý do dịch bệnh nên chương trình được tạm hoãn đến năm 2022.

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên hy vọng các hoạt động hợp tác quốc tế với Đại học Palermo không bị hạn chế bởi những tác nhân khách quan mà trong tương lai, việc hợp tác sâu rộng hơn nữa sẽ được thực hiện.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN